Để tự tin với môn Tiếng Anh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chủ nhật - 12/07/2020 20:34
Thầy Phan Nguyễn Việt Thi, Tổ trưởng chuyên môn, Trường THPT Võ Thành Trinh- An Giang chia sẻ kinh nghiệm dạy học, ôn tập, cũng như lưu ý giúp thí sinh học tốt môn Tiếng Anh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Để tự tin với môn Tiếng Anh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Nhấn mạnh giáo viên cần hướng dẫn học sinh nắm chắc chương trình lớp 12, thầy Việt Thi cho rằng, các câu hỏi dễ và trung bình tập trung vào phần kiến thức ngữ pháp, nên học sinh cần lấy điểm tuyệt đối ở các câu hỏi này (câu điều kiện, câu tường thuât, đại từ quan hệ, rút gọn, câu hỏi đuôi, phát âm s,-ed…). Bên cạnh đó, cũng phải lưu ý đến các từ vựng trong cả chương trình hệ 10 năm và 7 năm.

Về việc dạy học, kế hoạch giảng dạy phải được thực hiện thống nhất, thống nhất cả về tài liệu giảng dạy. Tuy nhiên, tùy trình độ học sinh của tường lớp mà giáo viên có thể gia giảm số lượng câu bài tập ở nhiều mức độ khác nhau.

Cũng theo thầy Thi, nên thực hiện 2 lần thi thử trong giai đoạn tiếp theo, Lần thứ hai trước ngày thi chính thức khoảng 1 tuần để học sinh có thời gian rút kinh nghiệm và ghi nhớ các kiến thức chưa nắm vững. Bảo đảm môi trường học tập thân thiện nhưng nghiêm túc cũng là yếu tố giúp việc dạy học, ôn tập đạt hiệu quả tốt hơn.

Về giảng dạy, lưu ý của thầy Phan Nguyễn Việt Thi với phần phần từ vựng là ôn tập theo chủ đề trong mỗi tuần (bao gồm phần từ đồng nghĩa và trái nghĩa). Tuần sau, dạy chủ đề mới và ôn tập lại từ vựng của chủ đề cũ, sau mỗi từ, từ vựng được ôn tập nhiều hơn.

Với phần ngữ pháp: Vì các điểm ngữ pháp này đã ôn tập và dạy trong các giai đoạn trước nên trong thời điểm này, giáo viên nên cho dạng bài tập tổng hợp trong 1 bài test ngắn (30 câu) bao gồm 2-3 điểm ngữ pháp. Trước khi giao bài tập, giáo viên cũng dành thời gian để ôn lại các phần cơ bản cho học sinh, cho các em làm bài tập, giáo viên sửa bài và rút kinh nghiệm, nhận xét và ghi chú những trường hợp đặc biệt.

Với phần đọc hiểu: Giáo viên hướng dẫn học sinh tìm ra dấu hiệu trả lời cho những câu “refer to”, “the topic” ( tối thiểu phải làm được 2 câu này).

Phần ngữ âm: đưa các phần phát âm “- s,-es, -ed, ea, i…” vào mỗi bài test.

Giáo viên cũng nên gửi phần bài tập về nhà khác nhau thêm cho các đối tượng học sinh: giỏi (thi khối D, A1), khá, và trung bình-yếu qua form bài tập hàng tuần để kiểm tra kiến thức của các em.

Lưu ý gì học sinh trong học tập và ôn tập cũng như làm bài thi để đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp thpt 2020, thầy Thi cho rằng, học sinh phải có thái độ nghiêm túc, tự giác đối với môn học.

“Các em phải có quyển sổ tay ghi chú những trường hợp đặc biệt của các điểm ngữ pháp cơ bản cũng như các thành ngữ sử dụng trong Tiếng Anh. Xem lại sổ này trước khi ngủ vào mỗi tối. Đồng thời, tự rút kinh nghiệm sau mỗi bài test, tham khảo với giáo viên bộ môn khi có thắc mắc.

Học sinh trung bình - yếu cần làm các phần ngữ pháp điền khuyết, ngữ âm và cloze-text trước, phần đọc hiểu, biến đổi câu, kết hợp câu để làm sau.

Các học sinh nên tham khảo thêm các bài kiểm tra, đề thi mẫu từ các nguồn học tập khác nhau để có kinh nghiệm. Cuối cùng, cần thực hiện chế độ học tập- giải trí vừa sức để đảm bảo sức khỏe học thi” – thầy Phan Nguyễn Việt Thi đưa lời khuyên.
>>> XEM THÊM: Cách tạo đề thi trắc nghiệm: Tạo đề thi trắc nghiệm Anh lớp 6

--------------------------------------------
AZtest là hệ thống tạo lập website thi trắc nghiệm trực tuyến do
 CÔNG TY CỔ PHẦN TDFOSS phát triển. Với AZtest, người dùng có thể dễ dàng sở hữu một website tổ chức ôn tập, thi trắc nghiệm trực tuyến hoàn toàn miễn phí, độc lập, được cá nhân hóa theo yêu cầu của người quản trị.

Liên hệ hotline 0987.893.519 hoặc Fanpage https://m.me/aztest.vn để được tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ kỹ thuật viên của AZtest.

Nguồn tin: Báo giáo dục và đào tạo

Bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ bài viết nào từ AZtest, hãy để lại email ngay bên dưới!

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn