Bộ Giáo dục trao 1 tỷ đồng hỗ trợ Quảng Bình, Hà Tĩnh thiệt hại sau bão số 10

Thứ năm - 21/09/2017 20:51
(GDVN) - Ngày 21/9, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao tặng cho ngành giáo dục tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh mỗi tỉnh 500 triệu đồng.

Ngày 21/9, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đến Quảng Bình thăm hỏi, động viên giáo viên và học sinh các trường bị thiệt hại do bão số 10

Về tình hình thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra, ông Đinh Quý Nhân - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình, cho biết qua thống kê, hầu hết các trường trong toàn tỉnh đều chịu ảnh hưởng.

Nhiều trường học bị hư hỏng nặng như tốc mái, vỡ kính cửa, sập tường và nhiều thiết bị dạy học bị hỏng, trong đó có 7 trường bị sập các phòng học.

Toàn ngành có 46.800 m2 mái nhà lớp học bị tốc mái, hơn 6.800 hàng rào sập, hơn 6.500 m2 cửa kính bị vỡ, hơn 7.500 cây xanh gãy đổ, 235 phòng học bị hư hỏng nặng, 11 phòng học bị sập hoàn toàn, gần 800 bộ bàn ghế bị hư hại... 

"Ngành giáo dục Quảng Bình gặp nhiều khó khăn với con số thiệt hại ước tính trên 205 tỷ đồng. Chúng tôi mong các giáo viên, phụ huynh học sinh cùng chung tay để đảm bảo việc học của các em được tiếp tục, thuận lợi sau bão", Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình nói. 

Làm việc với ngành giáo dục tỉnh Quảng Bình, Thứ trưởng giao nhiệm vụ:

"Ngành giáo dục tỉnh phải cử cán bộ đến các điểm trường thăm hỏi gia đình giáo viên, học sinh. Phải đảm bảo để các em học sinh vùng bão không thiếu sách vở đến trường". 

Bộ Giáo dục cũng đề nghị ngành giáo dục các tỉnh chú trọng bảo đảm vệ sinh để các em không bị mắc dịch bệnh. Cán bộ, viên chức, giáo viên ở nơi ít thiệt hại chung tay chia sẻ, giúp đỡ nơi bị thiệt hại nhiều. 

Thứ trưởng yêu cầu quan tâm đặc biệt đến những học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn bị thiệt hại do bão, tạo điều kiện để các em an tâm đến trường. 

Bà Nghĩa cũng nhấn mạnh chỉ đạo của Bộ rằng, địa phương tuyệt đối không để các trường học thu các khoản sai quy định, gây bức xúc cho phụ huynh học sinh. 

aaa
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đến Quảng Bình hỗ trợ 500 triệu đồng để địa phương khắc phục hậu quả sau bão số 10  (Ảnh: Thùy Linh)

Tại Quảng Bình, đoàn công tác của Bộ cũng tới thăm các trường chịu ảnh hưởng nhất là Trường Mầm non Quảng Phú, Trường Tiểu học số 2 Quảng Phú và Trường Trung học phổ thông Quang Trung. 

Đến thăm trường Trung học phổ thông Quang Trung (huyện Quảng Trạch), đoàn công tác vào khu nhà nội trú của giáo viên, thăm hỏi, tìm hiểu đời sống của thầy cô giáo.

Trao tặng trường Trung học phổ thông Quang Trung 50 triệu đồng, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa động viên thầy cô nhanh chóng khắc phục hậu quả của bão, trước mắt huy động ngân sách xây lại tường, lợp phần mái 17 phòng nội trú giáo viên bị tốc mái. 

aa
Thứ trưởng Nghĩa tới thăm hỏi, động viên giáo viên và học sinh các trường bị thiệt hại do bão số 10 tại Quảng Bình (Ảnh: Thùy Linh)

Theo ông Trần Trung Dũng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh cho biết, 100% trường học tại thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh đều bị thiệt hại nặng nề. Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cùng đoàn công tác đã đến thăm, trao quà động viên một số trường học trên địa bàn Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Đó là, trường Tiểu học Kỳ Thịnh 2, Trung học phổ thông Kỳ Anh (Thị xã Kỳ Anh) và Mầm non Kỳ Tiến (huyện Kỳ Anh).

Riêng thị xã Kỳ Anh ước tính thiệt hại 20 tỷ đồng; huyện Kỳ Anh khoảng 30 tỷ đồng; Cẩm Xuyên 9,5 tỷ đồng; Thạch Hà 5 tỷ đồng; Hương Khê 1,49 tỷ đồng; Nghi Xuân 2,3 tỷ đồng; Thành phố Hà Tĩnh là 3 tỷ đồng; Thị xã Hồng Lĩnh là 1,3 tỷ đồng.

Tổng cộng toàn ngành ước thiệt hại lên đến 100 tỷ đồng.

Trước những thiệt hại nặng nề của các trường học và đời sống khó khăn của giáo viên, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đã chia sẻ khó khăn của các đơn vị, động viên cán bộ, giáo viên nỗ lực, khẩn trương khắc phục hậu quả, có kế hoạch tôn tạo, tu sửa sân vườn, bàn ghế, vệ sinh môi trường... để sớm đưa hoạt động dạy học bình thường trở lại. 

Thay mặt Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn giáo dục Việt Nam, Thứ trưởng Nghĩa đã trao số tiền 500 triệu đồng ủng hộ trợ người dân Hà Tĩnh bị thiệt hại trong cơn bão số 10. 

aa
Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo - Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa trao 500 triệu đồng hỗ trợ Hà Tĩnh thiệt hại sau bão số 10 (Ảnh: Thùy Linh)

Thứ trưởng đã gửi lời động viên chia sẽ đến ngành giáo dục và nhân dân Hà Tĩnh. Số tiền ủng hộ tuy nhỏ nhưng Thứ trưởng mong rằng với tấm lòng tương thân tương ái, nhân dân tỉnh Hà Tĩnh sớm khắc phục khó khăn trở lại ổn định cuộc sống. Mong tỉnh quan tâm, giúp đỡ trường học sớm ổn định đi vào nề nếp…

Cũng tại 2 địa phương, Thứ trưởng Nghĩa cũng chuyển lời thăm hỏi, động viên của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Phùng Xuân Nhạ tới ngành giáo dục các địa phương chịu ảnh hưởng của trận bão số 10 vừa qua. Mong các thầy cô và các em học sinh sớm vượt qua khó khăn, ổn định việc dạy và học.
 

Tác giả: Hồ Thị Xuân

Nguồn tin: Báo tuổi trẻ

Bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ bài viết nào từ AZtest, hãy để lại email ngay bên dưới!

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu