Các phương pháp dạy học môn Toán giúp học sinh hiểu nhanh, tư duy tốt

Thứ năm - 19/11/2020 21:56
Để có thể dạy học tốt chúng ta cần có một phương pháp đúng đắn, phù hợp với từng người. Ngày nay có nhiều phương pháp dạy học môn Toán khác nhau. Tuy nhiên để có thể có thể dễ dàng giúp học sinh tiếp cận với môn Toán chúng ta cùng nhau tìm hiểu các phương pháp dạy học môn Toán tiêu biểu để rèn luyện khả năng của mình
Các phương pháp dạy học môn Toán giúp học sinh hiểu nhanh, tư duy tốt
Các phương pháp dạy học môn Toán giúp học sinh hiểu nhanh, tư duy tốt

Phương pháp dạy học môn Toán truyền thống

Với phương pháp này, giáo viên là người đưa ra những công thức, khái niệm, định lý, hướng dẫn phân tích bài toán, học sinh tìm cách giải quyết vấn đề và cuối cùng là trình bày bài giải. Phương pháp này giúp học sinh rèn luyện và phát triển khả năng diễn đạt thông qua nói hoặc viết, đồng thời nâng cao tư duy phân tích, tổng hợp, giải quyết vấn đề.

Phương pháp dạy học phát hiện - giải quyết vấn đề

Thông qua các hoạt động, các mô hình hoặc tranh vẽ, học sinh tự rút ra kiến thức, lĩnh hội tri thức theo cách riêng của mình, sau đó vận dụng đưa ra kết quả và áp dụng vào bài làm. Trong qúa trình trình bày bài giảng giáo viên có thể diễn đạt vấn đề dưới dạng nghi vấn, gợi mở để gây tình huống lôi cuốn sự chú ý của học sinh. Thực chất là khi tạo ra những tình huống có vấn đề, học sinh nêu ý kiến, giáo viên dẫn dắt, khẳng định lại vấn đề đó và chỉ rõ logic của quá trình suy nghĩ giải quyết bài toán. Phương pháp dạy học môn Toán này không cứng nhắc, đơn điệu, gây nhàm chán khi học, tăng khả năng tư duy và hứng thú học tập cho học sinh.

Giáo viên đưa ra vấn đề cho học sinh tìm hiểu

Lớp học sẽ được chia ra thành nhiều nhóm nhỏ để dễ dàng trao đổi và thống nhất theo từng đề tài. Giáo viên đưa ra bài tập cho các nhóm thảo luận và quan sát hoạt động, phát hiện lỗi sai của từng nhóm. Sau khi thảo luận xong, giáo viên đưa ra thêm câu hỏi mở rộng cho các nhóm để các nhóm nêu ý kiến, sau cùng giáo viên tổng hợp và nhắc lại các ý đã trình bày giúp cho học sinh nắm vững kiến thức hơn. Đây cũng là một phương pháp dạy học môn Toán đem lại hiệu quả cao.

Các học sinh trong nhóm đang cùng nhau thảo luận

Hiện nay, việc tiếp cận với kiến thức bằng phương pháp gia sư không còn xa lạ đối với học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Với lượng kiến thức ngày một nhiều, học tập tại trường không đủ để trẻ em có thể nắm bắt được hết kiến thức một cách trọn vẹn. Chính vì vậy, học với gia sư được xem là một phương pháp dạy học môn Toán hiệu quả nhất khi học sinh có thể trực tiếp bày tỏ những thắc mắc của mình đối với môn học mà không ngại ngùng, việc giải đáp thắc mắc cũng nhanh chóng, kịp thời và phụ huynh học sinh cũng có thể trực tiếp đánh giá hiệu quả.

Làm sao để có một phương pháp dạy học môn Toán tốt?

Để có một phương pháp dạy học môn Toán tốt cần phải có một giáo viên tốt. Giáo viên phải được đào tạo chu đáo để thích ứng với những thay đổi về chức năng, nhiệm vụ rất đa dạng và phức tạp của mình, nhiệt tình với công cuộc đổi mới giáo dục. Giáo viên vừa phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng, có trình độ sư phạm lành nghề, biết ứng xử tinh tế, biết sử dụng các công nghệ tin vào dạy học, biết định hướng phát triển của học sinh theo mục tiêu giáo dục nhưng cũng đảm bảo được sự tự do của học sinh trong hoạt động nhận thức.

Tùy theo khả năng của từng lớp, nắm bắt được tâm lý của từng học sinh giáo viên chọn ra phương pháp dạy học môn Toán tốt nhất để học sinh có thể tiếp thu, nắm vững kiến thức và áp dụng vào bài làm. Dù là phương pháp nào đi nữa thì cũng phải đảm bảo tính khoa học trên nền tảng đã có, sự thống nhất giữa lý thuyết và thực tiễn.

Phương pháp giảng dạy của giáo viên tác động không nhỏ đến học sinh. Chọn được một phương dạy học môn Toán tốt, giúp cho bạn dễ dàng truyền đạt kiến thức đến học sinh, gợi được sự tò mò, muốn tìm tòi hiểu biết làm tăng hứng thú học tập cho học sinh.
>>> XEM THÊM: Cách tạo đề thi trắc nghiệm môn Toán lớp 7 học kỳ I

--------------------------------------------
AZtest là hệ thống tạo lập website thi trắc nghiệm trực tuyến do
 CÔNG TY CỔ PHẦN TDFOSS phát triển. Với AZtest, người dùng có thể dễ dàng sở hữu một website tổ chức ôn tập, thi trắc nghiệm trực tuyến hoàn toàn miễn phí, độc lập, được cá nhân hóa theo yêu cầu của người quản trị.

Liên hệ hotline 0987.893.519 hoặc Fanpage https://m.me/aztest.vn để được tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ kỹ thuật viên của AZtest.

Nguồn tin: Sưu tầm

Bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ bài viết nào từ AZtest, hãy để lại email ngay bên dưới!

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn