Làm thế nào để buổi họp phụ huynh trở nên “dễ thương hơn?

Thứ tư - 02/01/2019 22:05
Họp phụ huynh là hình thức kết nối giữa gia đình học sinh và nhà trường nhằm thảo luận, lấy ý kiến, tìm ra các giải pháp phối hợp, nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện đối với học sinh. Nhưng làm thế nào để buổi trao đổi trở nên gần gũi, thân thiện, “dễ thương” hơn thì hãy cùng tìm hiểu một số cách làm sau.
Làm thế nào để buổi họp phụ huynh trở nên “dễ thương” hơn?
Làm thế nào để buổi họp phụ huynh trở nên “dễ thương” hơn?

1. Giáo viên chuẩn bị 4 cái phong bì: Cảm ơn, Xin lỗi, Hứa hẹn, Mong ước. Sau đó cho học sinh viết những lời nhắn nhủ đến phụ huynh rồi bỏ vào mỗi phong bì đó, không cần ghi tên, cô sẽ lựa chọn và đọc cho phụ huynh nghe trong buổi họp. Học sinh rất hồn nhiên và có những điều các em viết vừa trẻ con, vừa sâu sắc đến không ngờ.

2. Giáo viên phát cho học sinh những tờ bìa xanh đỏ tím vàng mang tên: BẢNG GHI NHẬN NHỮNG ĐIỀU TỐT, cho học sinh ghi tên mình và trang trí lên đó. Sau đó, tờ bìa đó sẽ được chuyển đến tay từng bạn trong lớp. Các bạn học sinh còn lại có nhiệm vụ ghi vào đó thật ngắn gọn những mặt TỐT mà em nhìn thấy ở bạn (nguyên tắc: không nhận xét về ngoại hình, bạn viết sau không trùng lặp với bạn đã viết trước). Mỗi học sinh sẽ được tất cả các bạn học sinh khác trong lớp KHEN mình. Giáo viên cho học sinh đọc rồi thu lại, buổi họp phụ huynh phát lại cho các bố mẹ. Để làm được cái này cũng mất khoảng 2-3 buổi sinh hoạt lớp mới xong.

3. Tương tự như cái số 2 nhưng nội dung là ghi lên đó những lời khuyên bạn NÊN và KHÔNG NÊN làm (thực chất là chỉ ra những nhược điểm của bạn nhưng góp ý một cách nhẹ nhàng). Em cũng lại phát cho phụ huynh đọc để hiểu về con mình. Có phụ huynh chia sẻ đọc cái này mới biết là con mình có biết nói bậy chứ ở nhà cháu ngoan lắm (vì tờ đó có bạn ghi là "Cậu không nên nói bậy nữa")

4. Nhân tiện chương trình Văn có bài học viết báo cáo, bạn có thể cho học sinh thực hành luôn bằng cách viết một báo cáo gửi cô giáo và bố mẹ để trình bày những điều em đã làm được và chưa làm được trong năm học, đồng thời đề ra phương hướng phấn đấu. Tiếp tục thu lại và gửi phụ huynh.

5. Giáo viên làm một mẫu KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG TRONG HÈ, cho học sinh tự điền vào đó những nội dung dự định và mong muốn sẽ thực hiện trong hè về nhiều mặt (học tập, đọc sách, chơi thể thao, giúp đỡ bố mẹ, về quê, v.v...), viết ra những khó khăn khi thực hiện từng nội dung trong kế hoạch, những mong muốn cha mẹ hỗ trợ để thực hiện kế hoạch đó. Lại làm và gửi phụ huynh để đọc và phối hợp.

6. Giáo viên cho đề văn (in sẵn trên giấy A4 bìa cứng và học sinh viết luôn vào đó) đại loại: "Có những lời yêu thương chưa kịp sẻ chia, có những nỗi buồn chưa kịp giãi bày, những tâm sự sâu kín chưa dám nói.... với mẹ cha. Con hãy viết 1 bài văn để chia sẻ ....". Học sinh lại viết. Ngay trong buổi họp, có nhiều phụ huynh vừa đọc vừa khóc trước những tâm sự của con.

hop phu huynh 2
Những trải lòng của học sinh gửi đến cha mẹ của mình

7. Trong buổi họp, giáo viên cho phụ huynh xem các video hoạt động của Nhà trường (video thầy Nguyễn Thành Nhân dạy và học sinh khóc nức nở), các hình ảnh và video về các hoạt động của lớp. Đặc biệt, nếu năm ngoái lớp có mấy buổi dã ngoại, phụ huynh tham gia và cũng chơi các trò chơi kéo co, nhảy bao bố.... với học sinh, cũng reo hò, ngã lăn quay, bạn có thể chiếu lại để phụ huynh thấy được những hoạt động đó vui vẻ như thế nào, họ sẽ rất thích thú.

8. Giáo viên dành một ít thời gian trong buổi họp phụ huynh cuối năm học để phụ huynh ghi lại cảm tưởng, ý kiến, băn khoăn, thắc mắc... Mỗi phụ huynh đều được phát một tờ giấy A4 trên đó có các câu hỏi, gợi ý cụ thể để phụ huynh dễ bày tỏ. Nhờ đó giáo viên có thể hiểu hơn và kịp thời giải đáp những băn khoăn, hiểu lầm của phụ huynh.

9. Để chuẩn bị cho buổi họp sắp tới, giờ sinh hoạt tuần trước giáo viên cũng đã cho học sinh ghi lại: những điều khiến con thích thú khi đến trường, những khó khăn gặp phải từ đầu năm học (ở nhà, ở trường), những mong muốn, nguyện vọng với bố mẹ, thầy cô, v.v...để qua đó tổng hợp và trao đổi lại với học sinh, với phụ huynh.

10. Giáo viên cũng gửi mỗi học sinh mang về một tờ giấy lấy ý kiến phụ huynh về một số vấn đề liên quan đến học hành, trường lớp, giáo dục con tuổi dậy thì, v.v.. và đã thu lại, đang tập hợp để có nội dung bàn bạc trao đổi trong buổi họp sắp tới.

11. Điều giáo viên KHÔNG LÀM trong tất cả các buổi họp phụ huynh: phê bình đích danh học sinh trong buổi họp. Nếu cần thì gặp riêng phụ huynh để trao đổi.

hop phu huynh 3
Gặp gỡ riêng phụ huynh nếu cần trao đổi

12. GỢI Ý cho các thầy cô chủ nhiệm trong buổi họp phụ huynh sắp tới: Các phòng học đã có sẵn máy chiếu, các thầy cô có thể chiếu hình ảnh giới thiệu về các phòng học, phòng chức năng, thư viện, nhà ăn, phòng ngủ, vườn cây, bể bơi....của trường. Nếu công phu hơn nữa thì quay các video mà chính thầy cô hoặc học sinh là các hướng dẫn viên giới thiệu về trường. Chắc chắn nhiều phụ huynh sẽ thích thú vì được "tham quan" trường như thế.

Trên đây là một số chia sẻ của giáo viên Mai Khắc Xuân, AZTest thấy hay nên đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Mong các thầy cô, Quý phụ huynh góp ý, đồng thời chia sẻ thêm các kinh nghiệm của mình để có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế hữu ích trong việc tổ chức những buổi họp phụ huynh chất lượng, hiệu quả và thật gần gũi, ấm áp.

>>> Xem thêm: Cách thức tổ chức buổi sinh hoạt lớp hiệu quả

----------------------------------------------------------------------------------------------------------

AZtest là hệ thống tạo lập website thi trắc nghiệm trực tuyến do CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN VÀ DỊCH VỤ NGUỒN MỞ THUẬN ĐỨC phát triển. Với AZtest, người dùng có thể dễ dàng sở hữu một website tổ chức ôn tập, thi trắc nghiệm trực tuyến hoàn toàn miễn phí, độc lập, được cá nhân hóa theo yêu cầu của người quản trị.

Liên hệ 02336.270.610 - 0905.908.430 (hotline 24/7) hoặc Fanpage https://fb.me/aztest.vn để được tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ kỹ thuật viên của AZtest.

Nguồn tin: Sư Phạm Confessions

Bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ bài viết nào từ AZtest, hãy để lại email ngay bên dưới!

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn