Làm thế nào để giúp học sinh của bạn đạt điểm cao qua các bài thi trắc nghiệm online?

Thứ năm - 10/09/2020 22:06
Mặc dù cũng đã được làm quen với hình thức thi trắc nghiệm thông qua các kì thi Học kì hay các bài kiểm tra ở trường, tuy nhiên trước sự thay đổi của một kì thi quan trọng như vậy thực sự cũng sẽ gây ra không ít khó khăn cho thí sinh. Hình thức thi thay đổi bắt buộc cách học cũng như cách giải phải thay đổi theo sao cho phù hợp nhất, đừng quá lo lắng, hãy bình tĩnh với cách thi mới để sẵn sàng vượt vũ môn. Hãy cùng điểm qua bài viết sau đây của AZtest để biết được cách giúp học sinh của bạn đạt điểm cao trong các bài thi trắc nghiệm online nhé.
Tuyệt chiêu làm trắc nghiệm online được điểm cao
Tuyệt chiêu làm trắc nghiệm online được điểm cao

1. Thay đổi một chút về cách học và giải của học sinh 

Nếu như trước đây học sinh của bạn cần phải nắm thật chắc kiến thức và học cách trình bày theo các bước cho đúng trình tự thì bây giờ yêu cầu thêm nữa đó là phải học kiến thức rộng hơn. Tùy mỗi môn sẽ có những đặc thù khác nhau, nhưng trên cơ sở phải nắm kiến thức và biết vận dụng điều này sẽ giúp học sinh của bạn có được tâm lý chắc chắn, thoải mái trong quá trình làm bài thi. 

Ở bài thi trắc nghiệm thường sẽ là những bài yêu cầu giải nhanh và không quá rườm rà, yêu cầu kiến thức rộng và bao quát hơn. Nếu như bạn đang hướng cho học sinh của mình theo phương pháp “chậm và chắc” thì cần phải đổi ngay từ “chậm” thành “nhanh”. Giải nhanh chính là chìa khóa giúp học sinh của bạn có được điểm cao ở môn trắc nghiệm đặc biệt trong các bài thi trắc nghiệm online trên phần mềm thi trắc nghiệm trực tuyến thì đây là vấn đề mà bạn cần lưu ý cho học sinh của mình. Với các bài thi nặng về lí thuyết thì sẽ yêu cầu ghi nhớ nhiều hơn, nhắc nhở học sinh của mình nên chú trọng phần liên hệ vì đó là xu hướng học cũng như ra đề của Bộ. Một cách học hay sẽ đem lại kết quả cao cho học sinh của bạn vì thế hãy tìm hiểu kỹ về thay đổi cách học và giải của học sinh để giúp các em có được kết quả tốt trong cách kỳ thi nhé. 

2. Hướng dẫn học sinh tìm được từ “chìa khóa” trong câu hỏi

Từ chìa khóa hay còn gọi là “key” trong mỗi câu hỏi chính là mấu chốt để học sinh của bạn giải quyết vấn đề. Thầy cô cần hướng dẫn cho học sinh của mình cách tìm được chìa khóa trong mỗi câu hỏi bởi đây chính là yếu tố giúp học sinh có được câu trả lời cho chính câu hỏi đó. Nhắc học sinh khi đọc câu hỏi xong, điều đầu tiên là phải tìm được từ chìa khóa nằm ở đâu. Bởi điều này giúp học sinh của bạn định hướng được rằng câu hỏi liên quan đến vấn đề gì và đáp án sẽ gắn liền với từ chìa khóa ấy. Đó được xem là cách để giúp học sinh của bạn giải quyết câu hỏi một cách nhanh nhất và tránh bị lạc đề hay nhầm dữ liệu đáp án.

3. Đưa ra phương pháp tự trả lời trước… đọc đáp án sau

Cho dù bài thi môn Toán hay bài thi Khoa học xã hội thầy cô cũng cần hướng dẫn học sinh áp dụng cách thức tự đưa ra câu trả lời trước khi đọc đáp án ở đề thi. Điều này đặc biệt xảy ra ở các bài thi liên quan đến môn Lịch sử và Địa lí, khi mà các đáp án thường “na ná” nhau khiến bạn dễ bị rối. Hãy hướng dẫn học sinh sau khi đọc xong câu hỏi, nên tự trả lời rồi đọc tiếp phần đáp án xem có phương án nào giống với câu trả lời mình đưa ra hay không. Chớ vội đọc ngay đáp án vì như thế học sinh sẽ rất dễ bị phân tâm nếu như kiến thức không thực sự chắc chắn.

4. Dùng phương pháp loại trừ

Loại trừ là phương pháp hay mà bạn nên áp dụng để hướng dẫn học sinh của mình khi làm bài thi trắc nghiệm online. Cách làm này sẽ giúp học sinh của bạn dễ dàng hơn khi tìm một đáp án thực sự chính xác. Mỗi câu hỏi thường có 4 đáp án, các đáp án cũng thường không khác nhau nhiều lắm về nội dung, tuy nhiên vẫn có cơ sở để học sinh dùng phương án loại trừ bằng “mẹo” mà thầy cô đã hướng dẫn cộng thêm chút may mắn nữa. Nhắc nhở học sinh thay vì đì tìm đáp án đúng, hãy thử tìm phương án sai… đó cũng là một cách hay để loại trừ càng nhiều phương án càng tốt.

Trong trường hợp học sinh không còn đủ cơ sở để loại trừ nữa thì thầy cô hãy hướng dẫn học sinh dùng cách phỏng đoán, nhận thấy phương án nào khả thi hơn và đủ tin cậy hơn thì khoanh vào phiếu trả lời… đó là cách cuối cùng dành mà bạn có thể bày cho học sinh của mình.

5. Phân bổ thời gian và nhớ không được bỏ trống đáp án

Việc đầu tiên là đọc qua một lượt tất cả các câu hỏi, xem những câu nào mình biết rồi thì nên khoanh ngay đáp án vào phiếu trả lời (thầy cô nên nhắc học sinh dùng bút chì để có thể sửa đáp án nếu cần thiết). Nhắc nhở học sinh của bạn sau khi làm hết những câu hỏi “trúng tủ” thì nên chọn những câu hỏi đơn giản làm trước, vì bài thi trắc nghiệm các câu hỏi đều có thang điểm như nhau chứ không giống như bài thi tự luận.

lam bai thi trac nghiem online 1
Phân bổ thời gian và nhớ không được bỏ trống đáp án

Chính vì vậy câu hỏi khó hay dễ cũng đều có chung phổ điểm, do đó thầy cô hãu lưu ý cho học sinh làm câu dễ trước để đảm bảo đạt tối đa số điểm. Chú ý phân bổ thời gian để không bỏ sót câu hỏi nào, nếu không biết đáp án thì hãy dùng phỏng đoán hay kể cả may mắn cũng được, lưu ý học sinh không được để trống đáp án.

6. “Trăm hay không bằng tay quen”

Trước sự mọi sự thay đổi, hay nói cách khác là một cách thức thi mới, thì điều tất yếu là rèn luyện và giúp học sinh của bạn phải tập làm quen với nó. Không ai tài giỏi gì để có thể thích ứng ngay với cái mới, điều này cần thời gian để tích lũy kinh nghiệm, các bài thi cũng vậy, thiết nghĩ ngay từ bây giờ thầy cô nên đưa ra nhiều bài thi để học sinh có được kinh nghiệm giải đề thi trắc nghiệm được tốt nên, cần cho học sinh của bạn tập dần với các câu hỏi trắc nghiệm như thế. Theo thời gian dưới sự hướng dẫn của bạn học sinh sẽ sẽ tìm được những lỗi mà mình thường gặp phải cũng như tìm được một phương pháp giải tối ưu cho bài trắc nghiệm.
Từ một số cách làm hay mà AZtest đã chia sẻ ở bài viết trên hy vọng thầy cô giáo sẽ giúp cho học sinh của mình làm quen dần với các bài thi trắc nghiệm online tránh được tình trạng bỡ ngỡ khi làm bài. 
>>> XEM THÊM: Dắt túi 6 mẹo hay khi làm bài thi trắc nghiệm trực tuyến TOEIC

--------------------------------------------
AZtest là hệ thống tạo lập website thi trắc nghiệm trực tuyến do
 CÔNG TY CỔ PHẦN TDFOSS phát triển. Với AZtest, người dùng có thể dễ dàng sở hữu một website tổ chức ôn tập, thi trắc nghiệm trực tuyến hoàn toàn miễn phí, độc lập, được cá nhân hóa theo yêu cầu của người quản trị.

Liên hệ hotline 0987.893.519 hoặc Fanpage https://m.me/aztest.vn để được tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ kỹ thuật viên của AZtest.

Nguồn tin: Sưu tầm

Bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ bài viết nào từ AZtest, hãy để lại email ngay bên dưới!

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn