Làm sao để đối phó với câu trả lời “EM KHÔNG BIẾT” của học sinh

Thứ hai - 25/06/2018 23:32
Rất nhiều giáo viên đi dạy phàn nàn về việc học sinh của mình không chịu hợp tác trong giờ học như không chịu đặt câu hỏi, không chịu suy nghĩ và đôi lúc giáo viên hỏi chỉ trả lời một câu “Em không biết” cho qua chuyện.
Làm sao để đối phó với câu trả lời “EM KHÔNG BIẾT” của học sinh
 

Làm sao để đối phó với câu trả lời “Em không biết” của học sinh

Rất nhiều giáo viên đi dạy phàn nàn về việc học sinh của mình không chịu hợp tác trong giờ học như không chịu đặt câu hỏi, không chịu suy nghĩ và đôi lúc giáo viên hỏi chỉ trả lời một câu “Em không biết” cho qua chuyện. Vậy lý do vì sao và làm thế nào để đối phó với câu trả lời “em không biết” của học sinh, hãy cùng AZtest tìm hiểu bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé.


Đôi khi câu trả lời “em không biết” đến từ học sinh một cách tự nhiên vô ý thức, khi chúng bất ngờ bị yêu cầu phải đưa ra câu trả lời. Có khi bạn nghe thấy câu “em không biết” chỉ đơn giản vì trẻ rụt rè, nhút nhát, trẻ cảm thấy bối rối, không tự tin hoặc không chắc chắn về câu trả lời của mình. Và trong nhiều trường hợp “em không biết” được thốt lên khi học sinh cảm thấy không có hứng thú hay thất vọng về tiết học và chúng không muốn tham gia vào giờ học đó.

Em không biết

Em không biết là không biết

Một “bí mật” đó là học sinh luôn biết một vài điều gì đó liên quan đến chủ đề mà chúng sẽ tình nguyện muốn chia sẻ: Bạn có thể đồng hành cùng với suy nghĩ của người học và giúp chúng lấy lại sự tự tin. Chỉ cần bạn làm cho học sinh nói thôi, bạn chắc chắn sẽ dẫn dắt được chúng tìm ra câu trả lời.

Nhưng làm như thế nào để chúng mở miệng và nói? Một bài học cách đây một vài năm từ một nhà giáo dục rằng một nụ cười khuyến khích và một câu hỏi đơn giản thường là những mẹo hay.

Làm sao để học inh tích cực tham gia xây dựng bài

Làm sao để học sinh tham gia trả lời các câu hỏi của giáo viên?

Liệu rằng học sinh có biết? cái mà nó muốn nói? Đó dường như là một câu hỏi mang tính gian lận nhưng bạn sẽ cảm thấy kinh ngạc về hiệu quả của nó! Học sinh không còn cảm thấy áp lực khi bắt buộc phải đưa ra câu trả lời đúng, thay vào đó có thể đưa chúng vào tình huống và suy nghĩ mang tính giả thuyết.

Rất nhiều lần, học sinh sẽ đáp lại câu hỏi của bạn bằng một câu trả lời chính xác. Nhưng nhiều khi chúng biết câu trả lời đó nhưng lại ngại ngần e dè không dám nói ra.

Nhiều lần khác, chúng trả lời bạn theo cách “Em không biết, có thể em sẽ nói về…” hoặc “Có lẽ em sẽ nói,… nhưng em không biết…”. Cả hai cách học sinh trả lời đều cho bạn những thông tin có giá trị về quá trình tư duy của học sinh và nó cũng cho chúng ta những gợi ý để làm việc hiệu quả với chúng. Ngay sau khi học sinh phát biểu như vậy, bạn có thể nói: Em có thể nói rõ hơn về điều đó hoặc Em có biết thêm điều gì khác về vấn đề đó? Giáo viên có thể tiếp tục phát triển hoạt động này với các câu hỏi xoay quanh một chủ đề cụ thể, hoặc đưa ra một vài những thông tin còn thiếu, hay những từ mới mà học sinh cần thiết để hoàn thiện câu trả lời của mình.

Các câu hỏi của giáo viên có thể được thực hiện một cách đa dạng như:

• Cô hiểu là em không biết rõ về điều đó. Nhưng cô muốn em nói cho cô biết về những điều em đã biết?

• Hãy nói cho cô biết điều mà em biết chắc chắn?

• Giả sử nếu em có nhiều lựa chọn cho câu trả lời: Em sẽ chọn câu nào?

• Điều gì sẽ là gợi ý tốt nhất mà em biết?

• Những khả năng có thể xảy ra?

• Nếu em đã có một ý tưởng, đó sẽ là?

Trên đây là một vài lý do và cách để giáo viên ứng phó với câu trả lời “Em không biết” của học sinh. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thể “cảm hóa” được học sinh của mình và sẽ tham gia nhiệt tình hơn trong các tiết học.

Chúc bạn thành công!

>>>XEM THÊM: 5 bước để thi trắc nghiệm online hiệu quả
-------------------------------

AZtest là hệ thống tạo lập website thi trắc nghiệm trực tuyến do CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN VÀ DỊCH VỤ NGUỒN MỞ THUẬN ĐỨC phát triển. Với AZtest, người dùng có thể dễ dàng sở hữu một website tổ chức ôn tập, thi trắc nghiệm trực tuyến hoàn toàn miễn phí, độc lập, được cá nhân hóa theo yêu cầu của người quản trị.

Liên hệ 02336.270.610 - 0905.908.430 (hotline 24/7) hoặc Fanpage https://m.me/aztest.vn để được tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ kỹ thuật viên của AZtest.

Bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ bài viết nào từ AZtest, hãy để lại email ngay bên dưới!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn